NOTE! This site uses cookies and similar technologies.

If you not change browser settings, you agree to it.

I understand

Reporting the underreported about the plan of action for People, Planet and Prosperity, and efforts to make the promise of the SDGs a reality.
A project of the Non-profit International Press Syndicate Group with IDN as the Flagship Agency in partnership with Soka Gakkai International in consultative status with ECOSOC.


SGI Soka Gakkai International

 

COVID-19: แอบติดตามข่าวดี & ข่าวลวงชวนช็อกในแอฟริกา

โดย Lisa Vives เครือข่ายข้อมูลสากล

นิวยอร์ก (IDN) – อุตสาหกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ในเซเนกัลมีภาระล้นมือเมื่อเร็ว ๆ นี้ เมื่อมีการโพสต์ข่าวปลอมในสื่อสังคมว่าเด็ก ๆ กำลังจะ "เสียชีวิตทันที" จากวัคซีนต้านโคโรน่าไวรัส

โพสต์ที่ชื่อว่า "ข่าวลือในเซเนกัล" ได้รับการแชร์มากกว่าพันครั้งบน Facebook แม้ว่าผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงยืนยันว่าเป็นเรื่องหลอกลวง

มีการบอกเล่าว่าได้ยินเกี่ยวกับเรื่อง "มีข่าวลือในเซเนกัล" ซึ่งข่าวลือที่สร้างความเข้าใจผิดในโวลอฟ "มีชายเข้ามาในบ้านเพื่อฉีดวัคซีนให้เด็ก ๆ เพื่อป้องกันโคโรน่าไวรัส เขาฉีดวัคซีนให้กับเด็กวัยเจ็ดขวบที่เสียชีวิตในทันที"

แต่เมื่อผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลแล้ว เรื่องราวกลับกลายเป็นคนละเรื่องไปอย่างรวดเร็ว โดย Alassane Mbodji ที่อาศัยอยู่ในบ้านที่ปรากฏในวิดีโอปฏิเสธอย่างจริงจังว่าไม่มีเด็กคนไหนเสียชีวิตเลย "ทุกอย่างที่พูดกันในเครือข่ายสังคมไม่เป็นความจริง" เขากล่าวอย่างหนักแน่น "ไม่มีใครเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนใด ๆ ลูก ๆ ของเราสุขภาพดี... ชายคนหนึ่งแนะนำตนเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข แต่เราทราบทันทีว่าเขาไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ใด ๆ เขาไม่มีตราสัญลักษณ์  และมีเครื่องสำอางรวมทั้งยาแผนโบราณไว้สำหรับขายในกระเป๋าของเขา"

Mbodji รายงานเขากับเจ้าหน้าที่และสถานการณ์ก็ยุติลง แต่เรื่องราวข่าวลือก็หยิบเอาเรื่องราวมากระจาย Instagram หยิบยกเอาโพสต์จากบัญชีที่ชื่อว่า “bye_bye_big_pharma” ที่ยืนยันว่า “การทดสอบวัคซีน CV ในผู้ป่วยในแอฟิกาผ่านแล้วโดยปราศจากการศึกษาด้านความปลอดภัยในสัตว์ เด็ก 7 รายชีวิตจากฉีดวัคซีนในทันที”

จากจุดนั้น เรื่องราวก็โผล่ในกาน่าทาง ezone57.com ซึ่งใช้งานวิดีโอภายใต้หัวข้อ: “โคโรน่าไวรัส: วัคซีน COVID-19 คร่าชีวิตเด็ก 7 รายในเซเนกัล (แอฟริกาตะวันตก) [วิดีโอ]” โพสต์นั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และมีพาดหัวข่าวปรากฏในภาพถ่ายหน้าจอบน Facebook ก่อนที่เว็บไซต์จะลบเรื่องราวนั้น ๆ และเผยแพร่ข้อเรียกร้องที่ทำลายชื่อเสียงอีกเรื่องหนึ่ง

โฆษกหญิงของกระทรวงสาธารณสุขเซเนกัลได้จ้องจับผิดเรื่องราวที่ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว โดยอันดับแรก เธอชี้ให้เห็นว่ายังไม่มีวัคซีน "เรามีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ Institut Pasteur (สถาบันวิจัยทางการแพทย์) ในดาการ์ที่ทำงานเพื่อผลิตและรับรองวัคซีนตามกระบวนการ โดยจะทำงานอย่างโปร่งใสเกี่ยวกับการค้นพบของพวกเขา"

ขณะนี้ยังไม่มีการทดลองทางคลินิกที่ดำเนินการในประเทศนั้น ๆ หรือที่อื่นใดในแอฟริกา ตามจากรายชื่อผู้สมัครรับวัคซีนที่รวบรวมขึ้นสำหรับวารสารวิทยาศาสตร์ Nature Reviews Drug Discovery เมื่อวันที่ 8 เมษายน มีผู้สมัคร 115 รายทั่วโลก - และในขณะที่มีการยืนยันว่า 78 รายได้ผล มีเพียงห้ารายที่อยู่ในช่วงทดลองทางคลินิก โดยการทดลองทั้งห้ารายนั้นเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและจีน

เรื่องราวตามการรายงานจริงที่น่าตกใจของนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสสองท่านได้อ้างอิงถึงการพูดว่าแอฟริกาจะเป็นแหล่งทดสอบที่ดีสำหรับวัคซีนในอนาคต ความคิดเห็นของพวกเขาถูกประณามทันทีจากองค์การอนามัยโลก

Africa Check ซึ่งเรียกร้องให้แยกข้อเท็จจริงออกจากเรื่องเล่า ยังตรวจสอบเรื่องราวและจัดการกับข้อเรียกร้องที่ไม่เป็นจริงออกไป เช่น จีนมีการส่งวัคซีนสำหรับโคโรน่าไวรัสให้แก่แอฟริกา พวกเขาพบว่าข้อเรียกร้องนั้นไม่เป็นความจริง

ตามจากสถานทูตจีนในกาน่า จีนได้บริจาคอุปกรณ์การป้องกันส่วนบุคคลทางการแพทย์ เช่น หน้ากาก N95 ชุดป้องกันทางการแพทย์ แว่นตา ถุงมือ และปรอทวัดไข้ โดยสิ่งของที่บริจาคไม่ได้มีวัคซีน และจากข้อมูลองค์การอนามัยโลกที่ระบุว่ายังไม่มีวัคซีนสำหรับ Covid-19 ในขณะนี้

อีกโพสต์หนึ่งบน Facebook ที่มีการแพร่ข่าวลือผิด ๆ ระบุว่าหน้ากาก "ควรใช้เพียงไม่กี่ครั้งเนื่องจากพวกมันลดออกซิเจนในเลือดและสมอง ก่อให้เกิดอาการอ่อนเพลียและอาจนำไปสู่การเสียชีวิต"

การหยิบเอาข้อมูลเท็จและการหลอกลวงอยู่เนือง ๆ โดย Africa Check ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบข้อเท็จจริงอิสระกำลังเพิ่มจำนวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในภาษาต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10

Noko Makgato ผู้อำนวยการบริหารของ Africa Check กล่าวว่าการเพิ่มดังกล่าวช่วยให้มั่นใจว่าสามารถตรวจพบและยกเลิกข้อมูลเท็จในภาษาต่าง ๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสได้

ประธานาธิบดี Nana Akufo-Addo แถลงที่บ้านเลขที่แห่งชาติในช่วงคืนวันที่ 10 พฤษภาคม โดยเปิดเผยว่าพนักงานเพียงคนเดียวที่โรงงานปลาที่นี่ทำให้มีเพื่อนร่วมงานติดเชื้อ 533 ราย โดยทำให้ยอดจำนวนการติดเชื้อทั้งหมดเป็น 4,700 ราย – ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงที่สุดในแอฟริกาตะวันตก

เหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดเดอร์ (super spreader) หรือผู้แพร่เชื้อไปยังคนอื่น ๆ ทีละมาก ๆ เป็นกลุ่มการติดเชื้อ COVID-19 ขนาดใหญ่ ประธานาธิบดีกล่าวว่า การติดเชื้อล่าสุดเป็นส่วนหนึ่งของจำนวนผู้ที่ตกค้างจากสองสัปดาห์โดยประมาณจาก 1,000 รายที่มีการรายงาน

มี 22 รายที่เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับโคโรน่าไวรัส ในขณะที่มี 494 รายที่รักษาหาย

มีโรงงานแปรรูปปลาขนาดใหญ่สองแห่งในเทมา โดยแห่งหนึ่งมี Thai Union Group PCL ซึ่งเป็นผู้ผลิตทูน่ากระป๋องชั้นนำของโลก และอีกแห่งหนึ่งเป็นบริษัทท้องถิ่นที่ชื่อว่า Cosmo Seafoods Company Ltd.

Abraham Koomson ผู้บริหารของสหพันธ์แรงงานของกาน่ากล่าวว่ามี 533 รายที่โรงงาน Pioneer Food Cannery Limited ของ Thai Union และดังนั้นแล้วโรงงานจึงต้องปิดทำการ เขากล่าวว่ามีจำนวนคนงานของ Cosmo Seafoods มากมายที่ได้รับการตรวจเลือดโดยมีผลเป็นบวก

ประธานาธิบดีกล่าวว่าด้วยการทดสอบ160,501 รายนับตั้งแต่การแพร่ระบาด กาน่าได้ทำการทดสอบเพิ่มเติมต่อผู้คนหนึ่งล้านคนมากกว่าในประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกา

รัฐบาลได้ปรับใช้นโยบาย “การทดสอบแบบรวมกลุ่ม” ซึ่งรวมถึงการรวบรวมการตรวจสอบสูงถึง 10 ตัวอย่างเข้าไว้ด้วยกัน และจากนั้นทำการทดสอบแบบรายบุคคลเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่เป็นบวกเท่านั้น

แต่จากผลการทดสอบที่เพิ่มขึ้น จำนวนของผู้ติดเชื้อของกาน่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่าจำนวนการติดเชื้อที่มีการยืนยันในปัจจุบัน 4,700 รายภายในประเทศที่มีประชากร 30 ล้านคน

ประธานาธิบดีกล่าวว่า “ยิ่งเราทดสอบหาผู้ติดเชื้อมากยิ่งขึ้นเท่าไร เราก็จะค้นพบผู้ที่ติดเชื้อมากยิ่งขึ้นเท่านั้น”

คำปราศรัยของประธานาธิบดี Akufo-Addo มีในสามสัปดาห์หลังจากที่เขาคลายการล็อกดาวน์ 21 วันที่อักกราซึ่งเป็นเมืองหลวง และในเมืองคูมาสิ ในตอนกลางของประเทศด้วยข้อกังวลเกี่ยวกับผลสะท้อนต่อเศรษฐกิจสำหรับชาวกาน่าจำนวนมากที่ทำงานในเศรษฐกิจนอกระบบและหาเช้ากินค่ำ

เขากล่าวว่าข้อห้ามของกาน่าเกี่ยวกับการรวมตัวของกลุ่มคนและการปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นเดือน 

ในขณะเดียวกัน Veronica Bekoe เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวกาน่าที่เดินทางไปทั่วประเทศเพื่อแนะนำให้ผู้คนรู้จักสิ่งประดิษฐ์ของเธอที่ตั้งชื่อว่า Veronica Bucket ซึ่งเป็นภาชนะพลาสติกขนาดขนาดถังขยะ ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถล้างมือในกรณีที่ไม่มีน้ำใช้

เศรษฐกินที่พังพินาศในเอเชียเป็นพร - หากเป็นการชั่วคราวต่อป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ของเซียร์ราลีโอน – โดยเฉพาะต้นไม้เนื้อแดงที่โตตระหง่านมีราคาสำหรับความงาม สีมะฮอกกานีเข้ม และคุณภาพสูงสำหรับการทำเป็นเฟอร์นิเจอร์

การค้าไม้ที่ผิดกฎหมายคือหนึ่งในธุรกิจที่เฟื่องฟูมากที่สุดในโลก และส่งผลต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอีกหลาย ๆ ส่วนในแอฟริกาและอเมริกาใต้ เมื่อความต้องการเริ่มที่จะเพิ่มข้นในแอฟริกาตะวันตกราว ๆ ปี 2010 ผู้ส่งออกก็สามารถสร้างผลกำไรจากศูนย์ถึงหลายร้อยล้านดอลลาร์ในเพียงไม่กี่ปี

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีการนำเข้าไม้เนื้อแดงไปยังจีนเป็นมูลค่าราว ๆ $9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และสิ่งนี้อธิบายถึงเฉพาะไม้ที่อยู่ในรายชื่อเป็นไม้เนื้อแดง ซึ่งไม่รวมถึงพันธุ์ต่าง ๆ ที่ขายเป็น ‘ไม้เนื้อแดง’ แต่ไม่มีการบันทึกไว้เช่นนั้น

แต่ตอนนี้การหดตัวของเศรษฐกิจจีนได้ระงับการตัดไม้ในอุทยานแห่งชาติ Outamba-Kilimi อย่างผิดกฎหมายมากกว่า 1,100 ตารางกิโลเมตรของพื้นที่อุทยานที่ได้รับการปกป้องโดยเจ้าหน้าที่ดูแลป่าแบบไม่ติดอาวุธ 27 คน

การตัดไม้เพื่อการใช้ในประเทศเป็นสิ่งที่ได้รับการอนุญาตให้ทำได้ แต่รัฐบาลกล่าวว่าการตัดไม้ในอุทยานแห่งชาติไปไกลเกินกว่าความต้องการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของบ้าน และไม่มีวิธีการเพื่อยุติ

Musa Kamara เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่ดูแลป่าในอุทยานนับตั้งแต่ปี 1981-2018 กล่าวว่า "ผมเจ็บปวดใจเมื่อผมเห็นว่าต้นไม้นี้ถูกตัด” “โรคภัยนี้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่กันพวกเขาออกไป”

ในการพัฒนาที่สัมพันธ์กัน ไนจีเรียกำลังเผชิญกับการขาดรายได้จากน้ำมันเนื่องจากราคาน้ำมันในตอนนี้อยู่ที่ราว ๆ $20 ต่อบาร์เรลได้ไถลไปที่จุดศูนย์เรียบร้อยแล้ว

Bloomberg News Wire รายงานว่า "ทั่วโลกต่างพยายามที่จะต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสที่ขับเคลื่อนให้ราคาน้ำมันลดลงจนกระทั่งไม่สามารถชดเชยค่าใช้จ่ายของกระบอกปั๊มได้...ไม่ต้องเอ่ยถึงการมอบเงินสดให้รัฐบาลเลย”

นักสิ่งแวดล้อมของไนจีเรียควรสนับสนุนการพัฒนานี้ สโลแกนของพวกเขาคือ “เก็บน้ำมันไว้ใต้ดิน เก็บถ่านหินไว้ในโพรง” [IDN-InDepthNews – 14 พฤษภาคม 2020]

ภาพ: ภาพตัดปะด้วยภาพถ่ายจากกาน่าและเซียร์ราลีโอน

Newsletter

Striving

Striving for People Planet and Peace 2020

Mapting

MAPTING

Partners

SDG Media Compact


Please publish modules in offcanvas position.